Một Số Lưu Ý Khi Lái Xe Vào Buổi Tối Mà Bạn Nên Biết

5 Lưu ý lái xe vào buổi tối bạn cần phải biết

 

Dưới đây là một số lưu ý nhỏ giúp bạn đảm bảo an toàn hơn khi lái xe vào buổi tối.

1,Chuẩn bị trước cuộc hành trình cho mình

cruze-club

Vệ sinh kính cả trong lẫn ngoài và vệ sinh gương để giúp bạn có tầm nhìn chuẩn xác khi đi di.

Đối với một số xe đời mới có thể điều chỉnh góc đèn pha thì các bạn nên lưu ý đến trọng tải của xe khi di chuyển trên đường. Khi xe chở nặng thì phần đầu xe sẽ ngóc lên phía trên,khi đó đèn phasẽ làm lóa mắt người điều khiển phương tiện theo hướng ngược lại rất dễ gây tai nạn.

 

Để tránh bị lóa mắt do ánh đèn của xe chạy phía sau bạn chiếu tới thì gương chiếu hậu ngoài xe và trong xe của bạn cũng nên được điều chỉnh thích hợp với tầm nhìn.

Bạn nên dành một khoảng thời gian để mắt điều chỉnh, làm quen với bóng tối thuộc cung đường của bạn trước khi bắt đầu lên đường.

Tắt các đèn sáng không cần thiết trong xe. Nếu đèn trong xe quá sáng cũng làm kính xe phản xạ lại khiến người lái xe không quan sát được, rất dễ gây ra nguy hiểm trên đường.

>> Xem thêm :báo giá xe chevrolet colorado 2017

 

 

2,Giai đoạn lên đường

Điều khiển xe với tốc độ mà bạn cảm thấy tự tin, làm chủ được tầm nhìn của mình giúp bạn không căng thẳng đầu óc khi lái xe để dễ dàng xử lý được các tình huống bất ngờxảy ra trên đường.

 

Cho xe đi đúng phần đường quy định theo vạch ngăn cách trên đường đúng luật giao thông đường bộ.

 

Khi vượt xe cùng chiều sử dụng đèn hiệu đi thẳng, dùng đèn pha chiếu gần và  hãy nhấp nháy báo hiệu cho xe đằng trước biết. Tránh tình trạng phóng nhanh vượt ẩu trong không gian trời tối rất dễ gây ra tai nạn giao thông.

 

Đặc biệt khi xe vượt đèo núi vào ban đêm hay trời nhá nhem tối, thì bạn nên giữ tốc độ an toàn, điều khiển xe đi đúng phần đường của mình và hơi lấn sang phần đường gần vách núi sẽ giúp bạn có tâm lý yên tâm hơn. Phán đoán xe đi ngược chiều bằng cách để ý đèn pha đối diện để tạo khoảng cách cho hai xe tránh nhau an toàn .

 

3,Sử dụng đèn pha đi đêm

Bạn nên sử dụng đèn pha chiếu xa khi điều khiển ô tô trên chặng đường vắng xe và khi không có xe đi ngược chiều hướng xe của bạn và nên dùng đèn pha chiếu gần để tài xế ngược chiều không bị chói mắt khi đối diện với bạn.

 

Khi nhìn thấy xe đi ngược chiều thì hãy chuyển từ pha chiếu xa sang chiếu gần để tránh làm chói mắt xe đối diện. Bạn nên nháy đèn pha 2 – 3 lần để báo hiệu cho ô tô đối diện biết là có chướng ngại vật ngược chiều.

 

Việc nháy pha cũng giúp bạn xác định xem người lái xe đối diện có buồn ngủ hay không để còn đưa ra quyết định xử lý kịp thời. Thông thường khi bạn nháy đèn pha thì ô tô phần đường ngược chiều cũng sẽ nháy đèn trả lời tín hiệu của bạn. Khi bạn nháy nhiều lần mà xe đối diện không có động tĩnh gì thì bạn nên đi chậm lại đồng thời dạt sâu vào phần đường của mình.

 

Ở những cung đường tốibạn nên sử dụng đèn sương mù để làm tăng khả năng quan sát bên vệ đường. Đèn sương mù  không làm chói mắt các xe chạy ngược chiều.

 

Tập trung quan sát điều khiển xe sau khi có xe ngược chiều chạy ngang qua vì lúc này trong khoảng thời gian một khắc sau khi xe ngược chiều chạy qua tầm nhìn của bạn gần như bị mất. Tốt nhất lúc đó bạn nên chạy chậm lại, chạy sát phía bên phải phần đường của mình đợi mắt khôi phục khả năng quan sát.

 >>> Đọc thêm : Thông số dầu nhớt cho ô tô chevrolet 

4,Cách tránh buồn ngủ khi điều khiển xe vào ban đêm.

Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ thì bạn nên dừng xe lại và uống cafe hoặc trà để lấy lại sự tỉnh táo. Sau đó khoảng 30 phút bạn mới tiếp tục lên đường vì cần chờ cafe có tác dụng.

 

Tốt nhất khi bạn lái xe đường trường là nên ngủ một giấc ít nhất 6 tiếng trước khi lên đường.

 

Không nên lái xe vào những thời điểm dễ gay buồn ngủ như giữa trưa hay từ giữa đêm đến sáng. Bạn nên tránh ăn các thức ăn nhiều carbonhydrate, cần ăn các thức ăn giàu protein, tránh sử dụng các loại thuốc có thể gây buồn ngủ như thuốc chống dị ứng hay thuốc cảm cúm khi sắp lái xe.

 

Nếu lái xe một mình bạn nên vặn to radio hay nhạc và luôn thay đổi chương trình để chống cơn buồn ngủ. Cứ đi được khoảng 150km bạn nên nghỉ ngơi bằng cách dừng xe và làm vài động tác hoạt động tay chân để máu lưu thông. Bạn không nên đi quá 600 km một ngày vì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

 

5,Bạn nên nghỉ ngơi khi có các triệu chứng sau:

1,Khi bạn không thể nhớ được những km cuối cùng bạn vừa đi qua

2,Khi bạn lái lệch ra khỏi làn đường của mình

3,Khi bạn cảm thấy suy nghĩ không còn thật tập trung

4,Khi bạn ngáp liên tục

5,Khi bạn cảm thấy khó tập trung hoặc mở mắt một cách tỉnh táo

6,Và khi bạn suýt đâm vào cái gì đó

Trên đây là một số lưu ý khi lái xe vào buổi tối mà chevrolet giải phóng đưa ra để giúp quý khách hàng lái xe an toàn hơn. Hãy bảo toàn tính mạng mình không chỉ cho bản thân mà hơn hết là cho gia đình.

Liên hệ

Hotline : 0987.612.526 – 0946.242.680

Website : baogiaxechevrolet.net 

 

Bài viết liên quan
Email 0946 242 680