Thông báo mới nhât về giảm thuế nhập khẩu ô tô tháng 12

Thông báo mới nhât về giảm thuế nhập khẩu ô tô tháng 12

Thuế nhập khẩu ô tô, xe máy phân khối lớn từ EU và các thị trường khác sắp được xóa bỏ.

xe-nhap-khauXe nhập khẩu

Theo tin tức mới nhất thì có thể khoảng 99% dòng thuế nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU) bao gồm nhiều loại ô tô (Chevrolet, Ford, Toyota,…) và xe máy phân khối lớn nhập khẩu vào Việt Nam được xóa bỏ trong thời gian tới.

Đây là thông tin vừa được đưa ra tại Báo cáo chuyên đề về việc kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam –Liên Minh Châu Âu (EVFTA) do bộ tài chính tổ chức.
Theo Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Bộ tài Chính ông Vũ Như Thăng, Hai bên đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc về toàn bộ các nội dung cơ bản của hiệp định.
Theo kết quả đàm phán, ngay sau hiệp định có hiệu lực thì 85,6% dòng thuế sẽ được xóa bỏ với hàng xuất khẩu Việt Nam. Tương đương với 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU.

Xem thêm: Chevrolet Cruze 2016
Ngoài ra, sau 7 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực thì EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế.
Trước đó, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) đã chính thức được kí kết. Seoul và Hà Nội nhất trí cắt giảm trên 90% các dòng thuế nhập khẩu cho nhau, trong đó có linh kiện ô tô và ô tô nguyên chiếc gồm xe tải và xe con có dung tích xilanh từ 3.0L trở lên. Lộ trình sau 10 năm trở đi kể từ khi hiệp định có hiệu lực. ô tô tải và xe con có dung tích từ 3.0L trở lên nhập khẩu từ Hàn Quốc về có thuế 0%.
Việt Nam cũng đang đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Theo một số thông tin, khi đàm phán xong thì thuế nhập khẩu ô tô từ các nước thành viên của TPP về Việt Nam cũng sẽ giảm về mức 0% theo lộ trình 10 năm. Dự kiến đàm phán với TPP sẽ hoàn tất vào cuối 2015.
Trong khi đó, từ năm 2018, Việt Nam sẽ mở cửa thị trường ô tô cho các nước khu vực ASEAN là thành viên AFTA với thuế suất và thuế nhập khẩu giảm về 0%, đã được công bố rộng rãi từ lâu và hầu hết mọi người đều biết đến.
Như vậy, có thể nói, tới năm 2016, thị trường ô tô Việt Nam sẽ mở cửa mạnh mẽ, cho hầu hết các quốc gia có ngành công nghiệp ô tô phát triển hàng đầu thế giới như Đức, Anh, Pháp, Ý (thành viên EU), Mỹ, Nhật Bản… (thành viên TPP), Thái Lan, Indonesia ( thành viên AFTA) và Hàn Quốc.
Các nhà sản xuất ô tô đang xem Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng để xuất khẩu. Tốc độ tăng trưởng thị trường ô tô hiện đang ở mức gần 60%/năm.

nhap_khau_o_toXe nhập khẩu tại cảng

Các DN cho biết, mức độ tăng trưởng bình quân 40%/năm của thị trường ô tô Việt Nam có thể được duy trì lâu dài. Đây là mức tăng trưởng rất ấn tượng. Vào 2016, thị trường ô tô Việt Nam có thể đạt quy mô khoảng 600.000 xe, sau đó tăng lên 1 triệu xe vào 2030.
Hiện thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ Nhật Bản, Mỹ, EU về Việt Nam đang giữ ở mức cao, khoảng 70%. Các sản phẩm nhập khẩu từ các quốc gia này chủ yếu là xe sang, đắt tiền, chính vì vậy khiến cho giá xe nhập đến tay người tiêu dùng khá cao.
Hình ảnh xe nhập khẩu trong kho
Về nguyên tắc, nếu thuế nhập khẩu được xóa bỏ, giá nhiều mẫu xe sang sẽ giảm mạnh. Tính toán cho thấy giảm 70% thuế nhập khẩu, các mẫu xe sang của BMW, Lexus, Chevrolet, Mercedez… giá sẽ giảm.
“Đối với các dòng thuế còn lại, Việt Nam sẽ có lộ trình trên 10 năm hoặc dành ưu đãi trên cơ sở hạn ngạch thuế quan của WTO,” ông Thăng nói. giá xe cruze 2016
Đặc biệt, theo cam kết, Việt Nam xóa bỏ thuế quan với các dòng ôtô trên 3.000 cc cho động cơ xăng và trên 2.500 cc cho động cơ diesel sau 9 năm hiệp định có hiệu lực.
Ngoài ra, ông Thăng cho hay, Việt Nam cũng cam kết sẽ xóa bỏ thuế quan sau 7 năm đối với xe máy phân khối lớn (trên 150 cc) và sau 10 năm đối với các nhóm xe máy còn lại.
“Sữa và các sản phẩm sữa sẽ được xóa bỏ thuế quan sau 3-5 năm,” ông Thăng cho biết thêm.

Bài viết liên quan
Email 0946 242 680